“Ở ĐÂY CÓ THỨ BẠN CẦN ĐỂ VÀO CHUYÊN SINH” (PHẦN 1)

Bạn là một học sinh lớp 9 có nguyện vọng thi vào lớp chuyên Sinh? Bạn là học sinh lớp 8 có mong muốn chinh chiến với cuộc thi Học sinh giỏi môn Sinh học và đậu vào một ngôi trường cấp 3 đỉnh chóp? Nhưng bạn đang cảm thấy hoang mang không biết nên bắt đầu từ đâu và gặp ti tỉ khó khăn như: thiếu tài liệu để luyện tập các câu hỏi lý thuyết và bài tập, không có ví dụ các bước giải bài tập để làm theo, kiến thức lan man, không hệ thống,…

TGB đã trải qua và hiểu cảm giác của các bạn khi mới bắt đầu đặt chân vào bộ môn khó nhằn này. Thế nên, sau đây TGB sẽ giúp các bạn HỆ THỐNG LẠI NHỮNG KIẾN THỨC CẦN CÓ để chinh phục kỳ thi tuyển sinh phía trước:

:dna:Phần 1: Di truyền học

ADN - ARN - NST: ôn lại lý thuyết về ADN, ARN, NST, quá trình phiên mã, dịch mã, đột biến gen, đột biến cấu trúc/số lượng NST cùng các công thức tương ứng.
NGUYÊN PH N - GIẢM PH N: ôn các kì trong nguyên phân, sự phát sinh và hình thành giao tử, các công thức tính trong chu kì nguyên phân, giảm phân.
Quy luật phân li - Quy luật phân li độc lập: phát biểu được các quy luật và làm các bài tập liên quan tới quy luật di truyền.
Liên kết gen - Hoán vị gen: hiểu rõ bản chất của di truyền liên kết và hoán vị, làm được các bài tập liên quan.
Tương tác gen - Di truyền ngoài nhân - Di truyền liên kết với giới tính: phần này chủ yếu ôn công thức, nhưng cũng cần phải nắm lý thuyết để áp dụng được công thức.
Thường biến: ôn lý thuyết và các câu hỏi ứng dụng.
Di truyền người: ôn cách giải bài phả hệ và tư vấn di truyền.
Ứng dụng di truyền học: nắm các ứng dụng di truyền, ôn kĩ phần ưu thế lai, công nghệ tế bào và công nghệ gen.

:deciduous_tree:Phần 2: Sinh thái học

Ôn kỹ các kiến thức về:

Trên đây, TGB đã hệ thống lại một cách đơn giản những mảng kiến thức chính thường xuất hiện trong đề thi tuyển sinh môn Sinh chuyên của Sở GD&ĐT các năm.

CUỐI CÙNG, TGB XIN GỬI TẶNG BẠN BỘ ĐỀ THI TUYỂN SINH 10 MÔN SINH CHUYÊN CỦA SỞ GD&ĐT TP.HCM CÁC NĂM QUA. CHÚC CÁC BẠN SẼ LUÔN HỌC TỐT VÀ ĐẠT ĐƯỢC MỤC TIÊU CỦA MÌNH!

[TGB]BỘ ĐỀ THI TUYỂN SINH 10 MÔN SINH CHUYÊN SỞ GD-ĐT TP.HCM


Revision #2
Created 7 January 2023 18:37:00 by Admin
Updated 7 January 2023 19:14:02 by Admin