Chuyên đề Sinh học

Chuyên đề

Chuyên đề

Thu nhận và vận chuyển vật chất ở thực vật

:thinking: Bạn có bao giờ thắc mắc thực vật lấy chất dinh dưỡng từ đâu, sử dụng nguồn “thức ăn” đấy như thế nào để có thể sống xanh tốt bên ngoài tự nhiên?

:point_right: Vấn đề “thu nhận và vận chuyển vật chất” vẫn luôn là một nội dung rất đáng để nghiên cứu trên mọi loài sinh vật và cũng là một nội dung khá quan trọng đối với các bạn học sinh chuyên Sinh. Ở chuyên đề ngày hôm nay, chúng ta sẽ tập trung xem xét về vấn đề nêu trên ở các loài thực vật với chuyên đề mang tên: “Thu nhận và vận chuyển vật chất ở thực vật” :deciduous_tree: :deciduous_tree:.

:hugs: :hugs: Mời các bạn đón xem cùng chúng mình nha

THU-NHẬN-VÀ-VẬN-CHUYỂN-VẬT-CHẤT-Ở-THỰC-VẬT.pdf

Chuyên đề

Tổng quan và cấu trúc của thực vật (phần 2)

:bellhop_bell: :bellhop_bell:Ting ting! Chào mừng các bạn đến với một trong hai chuyên đề được cập nhật trong tuần này!!

Tiếp nối chủ đề “Tổng quan và cấu trúc của thực vật (phần 1)” ở tuần trước, tuần này, The Gifted Battlefield đã chia sẻ phần 2 đến với các bạn rồi đây! Bạn nào chưa xem chuyên đề Sinh học của tụi mình ở tuần trước hãy nhớ quay lại phần 1 để xem bù trước khi đến với phần 2 nha!

:sunflower: The Gifted Battlefield xin chúc các bạn một tuần học thật vui và tràn đầy năng lượng, sau đây là chuyên đề sinh học của các bạn:

TỔNG-QUAN-VÀ-CẤU-TRÚC-CỦA-THỰC-VẬT-tt.pdf

Chuyên đề

Tổng quan và cấu trúc của thực vật (phần 1)

:exploding_head: Sau một thời gian dài vắng bóng để tổ chức workshop thì chúng mình đã nhận được rất nhiều lời yêu thương, nhớ mong của các bạn đối với CHUYÊN ĐỀ ĐỊNH KÌ (chúng mình biết các bạn mê chuyên đề lắm).

:mega:Chính vì không muốn phụ sự kỳ vọng của các bạn mà chúng mình đã dùng tốc độ ánh sáng cùng những chiếc lưng gãy để chạy deadline và cho ra mắt các chuyên đề nóng hổi vừa thổi vừa đọc của tuần này đây.

:sparkles:Vậy bạn còn chần chờ chi nữa mà không ủng hộ tụi mình và các bài chuyên đề nhanh đi nè.Chúng mình rất mong chờ sự ủng hộ của bạn đó. Đừng ngại ngần nha!

TỔNG-QUAN-VÀ-CẤU-TRÚC-CỦA-THỰC-VẬT-phần-1.pdf

Chuyên đề

Series “Get to know Biology”

‘Get to know Biology’ là chuỗi bài viết học thuật môn Sinh học, mỗi bài trong series cung cấp thông tin về một mảng kiến thức cơ bản, là nền tảng cho bạn đọc trên con đường khai phá những kiến thức sâu hơn, phức tạp hơn của bộ môn Sinh học.

Các bạn có thể chọn bất kỳ bài viết nào trong series về chủ đề mà bạn đang cần để bắt đầu.
Nhưng nếu bạn vẫn chưa biết nên bắt đầu từ đâu, chúng mình khuyến khích các bạn đọc theo thứ tự đã được sắp xếp từ trước để tiếp thu một cách hệ thống nhất.

CHUYÊN ĐỀ 1_ CÁC ĐẶC TÍNH CƠ BẢN CỦA NƯỚC.pdf

CHUYÊN ĐỀ 2_ CÁC LIÊN KẾT HOÁ HỌC QUAN TRỌNG VÀ BỐN ĐẠI PHÂN TỬ HỮU CƠ.pdf

CHUYÊN ĐỀ 3_ PHIÊN MÃ - SAO MÃ - DỊCH MÃ.pdf

CHUYÊN ĐỀ 4_ NGUYÊN PHÂN - GIẢM PHÂN.pdf

CHUYÊN ĐỀ 5_ MỘT SỐ LOẠI BỆNH DI TRUYỀN THƯỜNG GẶP.pdf

CHUYÊN ĐỀ 6_ KHÁI QUÁT VỀ CÁC BÀO QUAN.pdf

CHUYÊN ĐỀ 6_ KHÁI QUÁT VỀ CÁC BÀO QUAN (tt).pdf

CHUYÊN ĐỀ 7_ TRAO ĐỔI VẬT CHẤT QUA MÀNG.pdf

Series “Ở đây có thứ bạn cần để vào chuyên sinh”

Series “Ở đây có thứ bạn cần để vào chuyên sinh”

“Ở ĐÂY CÓ THỨ BẠN CẦN ĐỂ VÀO CHUYÊN SINH” (PHẦN 1)

Bạn là một học sinh lớp 9 có nguyện vọng thi vào lớp chuyên Sinh? Bạn là học sinh lớp 8 có mong muốn chinh chiến với cuộc thi Học sinh giỏi môn Sinh học và đậu vào một ngôi trường cấp 3 đỉnh chóp? Nhưng bạn đang cảm thấy hoang mang không biết nên bắt đầu từ đâu và gặp ti tỉ khó khăn như: thiếu tài liệu để luyện tập các câu hỏi lý thuyết và bài tập, không có ví dụ các bước giải bài tập để làm theo, kiến thức lan man, không hệ thống,…

TGB đã trải qua và hiểu cảm giác của các bạn khi mới bắt đầu đặt chân vào bộ môn khó nhằn này. Thế nên, sau đây TGB sẽ giúp các bạn HỆ THỐNG LẠI NHỮNG KIẾN THỨC CẦN CÓ để chinh phục kỳ thi tuyển sinh phía trước:

:dna:Phần 1: Di truyền học

ADN - ARN - NST: ôn lại lý thuyết về ADN, ARN, NST, quá trình phiên mã, dịch mã, đột biến gen, đột biến cấu trúc/số lượng NST cùng các công thức tương ứng.
NGUYÊN PH N - GIẢM PH N: ôn các kì trong nguyên phân, sự phát sinh và hình thành giao tử, các công thức tính trong chu kì nguyên phân, giảm phân.
Quy luật phân li - Quy luật phân li độc lập: phát biểu được các quy luật và làm các bài tập liên quan tới quy luật di truyền.
Liên kết gen - Hoán vị gen: hiểu rõ bản chất của di truyền liên kết và hoán vị, làm được các bài tập liên quan.
Tương tác gen - Di truyền ngoài nhân - Di truyền liên kết với giới tính: phần này chủ yếu ôn công thức, nhưng cũng cần phải nắm lý thuyết để áp dụng được công thức.
Thường biến: ôn lý thuyết và các câu hỏi ứng dụng.
Di truyền người: ôn cách giải bài phả hệ và tư vấn di truyền.
Ứng dụng di truyền học: nắm các ứng dụng di truyền, ôn kĩ phần ưu thế lai, công nghệ tế bào và công nghệ gen.

:deciduous_tree:Phần 2: Sinh thái học

Ôn kỹ các kiến thức về:

Trên đây, TGB đã hệ thống lại một cách đơn giản những mảng kiến thức chính thường xuất hiện trong đề thi tuyển sinh môn Sinh chuyên của Sở GD&ĐT các năm.

CUỐI CÙNG, TGB XIN GỬI TẶNG BẠN BỘ ĐỀ THI TUYỂN SINH 10 MÔN SINH CHUYÊN CỦA SỞ GD&ĐT TP.HCM CÁC NĂM QUA. CHÚC CÁC BẠN SẼ LUÔN HỌC TỐT VÀ ĐẠT ĐƯỢC MỤC TIÊU CỦA MÌNH!

[TGB]BỘ ĐỀ THI TUYỂN SINH 10 MÔN SINH CHUYÊN SỞ GD-ĐT TP.HCM

Series “Ở đây có thứ bạn cần để vào chuyên sinh”

“Ở ĐÂY CÓ THỨ BẠN CẦN ĐỂ VÀO CHUYÊN SINH” (PHẦN 2)

Bạn đang muốn “hấp thụ” những kiến thức mấu chốt trong “đại dương” mang tên Sinh Học? Bạn đang phải đau đầu lựa chọn vì xung quanh có quá nhiều sách về Sinh ? Đừng quá hoang mang​:scream:, vì ngay sau đây TGB Sinh học sẽ review cho các bạn một cuốn sách cực kì hấp dẫn và bổ ích giúp bạn chinh phục kỳ thi tuyển sinh trước mắt nói riêng và kiến thức Sinh học lớp 9 nói chung. Quyển sách đó có tên là:

“BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI 9” -Thầy Huỳnh Quốc Thành​

Đây là quyển sách thân thương của nhiều sĩ tử chuyên sinh, được các đọc giả chia sẻ rộng rãi trên nền tảng mạng xã hội. Vậy thì các bạn hãy cùng TGB Sinh học “soi” xem quyển sách này có gì thú vị quá vậy.

Ưu điểm:
-Lý thuyết khá chi tiết, hầu như các kiến thức nền và trọng tâm đều được chia thành các mục và giải kĩ, dễ hiểu.
-Món ăn tinh thần mang tên “Di truyền phả hệ” khi đây là phần được giải và chia dạng một cách đầy đủ, chi tiết nhất
-Các bài tập chuyên đề nâng cao khá đầy đủ
-Gồm các đề luyện thi ở các tỉnh

Nhược điểm:
-Không có nhiều ví dụ ở một số dạng bài tập. Đây cũng không hẳn là một điểm trừ vì sách giúp các bạn có một tư duy nhạy bén hơn hoặc dạng bài tập đó ít gặp trong các đề thi.
-Một điểm trừ khá đáng tiếc là sách không giải bài tập về phần “Tương tác gen” và “Di truyền quần thể”.
-Ít có hình minh họa nên các bạn phải tra từ các nguồn khác cho các dạng nhân đôi, nguyên phân, giảm phân,…

Chúng mình tin rằng quyển sách này sẽ là lựa chọn hữu ích cho các bạn có mong muốn “chinh chiến” với kỳ thi HSG môn Sinh học, cũng như vượt qua bài thi chuyên Sinh vào lớp 10. Tuy nhiên, nếu các bạn vẫn cần thêm sự trợ giúp thì hãy tham khảo những quyển sách mà tụi mình review vào tuần sau nhé!

Series “Ở đây có thứ bạn cần để vào chuyên sinh”

“Ở ĐÂY CÓ THỨ BẠN CẦN ĐỂ VÀO CHUYÊN SINH” (PHẦN 3)

Bạn đang chật vật không biết nên “bơi” như thế nào trong chiếc bể mang tên: SINH HỌC khi có quá nhiều thông tin cần hệ thống và hàng tá những cuốn sách được giới thiệu “giúp bạn giỏi Sinh học”? Hãy hít một hơi thật sâu, bình tĩnh, đừng hoang mang và cùng trở lại với chuyên mục “TGB RÌ VIU PH-…”, không phải “rì viu” phim, mà là “Review những quyển sách giúp bạn chinh phục kỳ thi tuyển sinh 10 môn Sinh học” :star_struck:

:point_right: Ngay sau đây, chúng mình sẽ giới thiệu cho các bạn không chỉ một mà đến tận HAI quyển sách cực kỳ hữu ích trong việc chuẩn bị cho kì thi tuyển sinh sắp tới đó nha​:point_left:

:star:Đầu tiên là quyển “Bồi dưỡng học sinh giỏi sinh học 9” - Thầy Phan Khắc Nghệ, quyển sách “quen mặt” với những bạn nào yêu thích Sinh học và mong muốn thi HSG Sinh học, được giới thiệu khắp các diễn đàn học thuật. Quyển sách này đã nhận được sự tin tưởng của nhiều thầy cô bồi dưỡng cũng như các bạn học sinh với nhiều ưu điểm như:

Ưu điểm:
- Tóm tắt lý thuyết của từng chương rõ ràng, dễ hiểu
- Các dạng bài tập ví dụ từ cơ bản đến nâng cao, có công thức rõ ràng ở từng bài
- Lời giải mỗi bài chi tiết, dễ hiểu
- Phần sau là 10 đề ôn luyện kèm đáp án

:star2:Sau đó, khi kiến thức của bạn đã vững vàng và sẵn sàng chinh phục kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên Sinh mà mình mong muốn, thì chúng mình xin giới thiệu cho các bạn quyển sách thứ hai, “Bộ đề thi chuyên Sinh học 9” - Thầy Phan Khắc Nghệ".

Ưu điểm:
- Em này có tổng cộng 50 đề thi được thầy chọn lọc khá sát so với đề thi của nhiều tỉnh
- Phần bài giải siêu chi tiết và dễ hiểu với tất-tần-tật công thức
- Phần bài lý thuyết sinh học bao trọn gói từ sinh lý động vật, sinh lý thực vật cho tới di truyền phân tử, phả hệ,…

Khuyết điểm:
- Các câu hỏi lý thuyết thường xuyên lặp đi lặp lại, nhưng chúng mình nghĩ đây cũng không hẳn là điểm trừ, vì giải càng nhiều thì càng nhớ đúng không nè?
- Phần bài tập tính toán, bài tập di truyền còn khá cơ bản, nếu bạn muốn thi vào chuyên thì bấy nhiêu đây vẫn chưa đủ (nên hãy xem tham khảo thêm những quyển sách khác mà tụi mình giới thiệu nha)

Có hai em này làm “sổ tay gối đầu giường” thì không phải sợ Sinh khó nữa đâu nha, biết đâu chừng lại còn yêu Sinh mê Sinh luôn thì không cho bắt đền đâu đó :grin:

 

Series “Ở đây có thứ bạn cần”

BỘ ĐỀ THI TUYỂN LỚP 10 VÀO MÔN SINH CHUYÊN

Ở ĐÂY CÓ THỨ BẠN CẦN ĐỂ VÀO SINH CHUYÊN

Phần 1

Với phần đầu tiên của series, chúng mình đã hệ thống lại kiến thức cho các bạn một cách đơn giản và ngắn gọn nhất cho các sĩ tử đang không biết phải ôn phần nào đầu tiên. Súc tích ngắn gọn nhưng rất đầy đủ, nên các bạn không cần quá lo lắng khi chưa biết phải làm bài nào hay ôn lý thuyết phần nào đầu tiên đâu nhé

Phần 2 và Phần 3

Tiếp nối phần 1 của series, tại đây chúng mình không hướng dẫn hay cho các bạn roadmap nữa, mà sẽ là phần review sách

Những ưu điểm, nhược điểm của cuốn sách “BỒI DƯỠNG HỌC SINH GIỎI 9” của thầy Huỳnh Quốc Thành và 2 quyển tài liệu “Bồi dưỡng học sinh giỏi sinh học 9” và “Bộ đề thi chuyên Sinh học 9” của thầy Phan Khắc Nghệ đều được chúng mình rút ra từ trải nghiệm của bản thân, nhằm mang đến cho bạn đọc những đánh giá trực quan nhất và giúp các bạn bỏ túi một lượng kiến thức không nhỏ cho kì thi Tuyển sinh 10 hay thi HSG đấy nhé

Lời kết: Chúng mình rất vui vì phần nào giúp các bạn có thêm nhiều sự chuẩn bị và hành trang để vào lớp 10 Chuyên, cũng phần nào giảm bớt gánh nặng tâm lý cho các sĩ tử trước thời khắc quyết định đó. Vì vậy chúng mình tất thảy đều mong các bạn sẽ tiếp tục đồng hành và ủng hộ dự án The Gifted Battlefield nói chung và Ban Sinh học nói riêng nhé

Series "Có gì nói đó!"

Series "Có gì nói đó!"

Campbell 8

:pushpin:“Campbell 8”


:round_pushpin:Không còn quá xa lạ với các bạn yêu thích môn sinh học, Campbell 8 là cuốn sách mang đến cho chúng ta vô vàn những kiến thức bổ ích từ cơ bản đến nâng cao trong bộ môn này.

:round_pushpin:Quyển sách này do Campbell, Reece, Urry, Cain, Wasserman, Minorsky, Jackson biên soạn. Khác với những quyển sách tham khảo trên thị trường, Campbell 8 sẽ đem đến cho chúng ta những trải nghiệm thú vị về môn sinh học dưới góc nhìn của các chuyên gia và nhà khoa học. Tất tần tật những sự vật, hiện tượng liên quan đến môn sinh được giải thích vô cùng chi tiết và kỹ lưỡng, đi kèm với “list” từ chuyên ngành được giải nghĩa ở cuối cuốn sách. Chúng mình tin chắc rằng, Campbell 8 sẽ mang đến cho các bạn những trải nghiệm hết sức thú vị.

:point_right:Hãy nhanh tay bấm vào đường link này để biết thêm thông tin chi tiết:

[REVIEW_SINH HỌC]_Cambell 8.pdf